Hướng dẫn – Các thông số khi chọn mua bộ lưu điện UPS

Giữa nhiều loại UPS của nhiều nhà sản xuất, với các chức năng và công suất khác nhau, làm thế nào để bạn chọn mua được cho mình một bộ lưu điện UPS phù hợp với nhu cầu sử dụng và tiết kiệm được chi phí.

1. Chọn mua UPS dựa trên tổng công suất của các thiết bị điện

Đây là vấn đề bạn cần quan tâm khi chọn mua bộ lưu điện. Bạn có thể lấy giá trị công suất được ghi trên bảng thông số kỹ thuật nhân với hệ số công suất đầu ra. Ví dụ với một chiếc UPS có ghi công suất 5000VA, hệ số công suất đầu ra là 0,8P.F, ta sẽ có công suất đầu ra là 10000 x 0,8 = 8000 (Watts). Như vậy bộ lưu điện này có khả năng chạy được khoảng 20-25 chiếc máy tính trong một quán nét (chưa tính các thiết bị điện khác).

2. Nên chọn dòng sản phẩm UPS nào?

UPS có 3 dòng sản phẩm chính khác nhau dựa trên nguyên tắc hoạt động cũng như công nghệ chế tạo của chúng:

UPS Offline: đây là dòng UPS được phát minh sớm nhất và hiện nay giá thành của nó cũng rẻ nhất. Nguyên tắc hoạt động của dòng UPS này rất đơn giản: khi nguồn cấp điện lưới hoạt động bình thường thì UPS chỉ đóng vai trò là “chất dẫn điện”. Khi bị cắt điện hoặc có sự cố xảy ra với điện lưới thì mạch chuyển bên trong UPS ngay lập tức hoạt động và bình ắc quy trở thành nguồn cấp điện mới cho các thiết bị điện. UPS Offline có một nhược điểm là sẽ có một thời gian trễ khoảng vài mili giây gây sụt áp trong quá trình chuyển mạch từ nguồn điện lưới sang ắc quy. Đối với các thiết bị điện quá nhạy cảm với điện áp thay đổi sẽ có thể gây trục trặc hay thậm chí cháy hỏng.

UPS Offline sử dụng công nghệ Line – Interactive: về cơ bản thì UPS Line – Interactive không có nhiều khác biệt so với UPS Offline. Điểm cải tiến duy nhất của dòng UPS này là nó được gắn thêm một bộ cảm biến giúp điện áp đầu ra ổn định hơn khi diễn ra quá trình chuyển mạch.

UPS Online: đây là dòng UPS hiện đại nhất và đương nhiên giá thành cũng cao nhất. Giá của chiếc UPS này có thể gấp 3 đến 4 lần so với UPS Offline. Hoàn toàn khắc phục được nhược điểm của bộ lưu điện UPS Offline, bộ lưu điện UPS Online không trực tiếp để dòng điện đi thẳng tới thiết bị tải mà nó biến đổi ngay dòng điện từ đầu vào. UPS Online biến dòng điện đầu vào thành dòng điện một chiều cung cấp cho Inverter (bộ nghịch lưu). Thiết bị này lại tiếp tục biến dòng điện một chiều thành dòng điện đầu ra cung cấp cho thiết bị tải. Như vậy nếu có bất cứ sự cố nào với nguồn điện lưới thì đều không ảnh hưởng gì tới điện áp đầu ra của bộ lưu điện.

Với các đặc điểm của các dòng UPS bên trên bạn hoàn toàn có thể đưa ra quyết định phù hợp với mình. Nếu như cầu của bạn là sử dụng cho gia đình, cửa hàng nhỏ với các thiết bị không quá nhạy cảm với biến đổi điện áp thì UPS Offline với giá phải chăng sẽ là lựa chọn hợp lý. Đối với các hệ thống lớn như Data center hoặc các hệ thống máy chủ khác thì bắt buộc phải sử dụng UPS Online để đảm bảo an toàn kỹ thuật.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *